loc nuoc | xu ly nuoc| khoan gieng | xu ly nuoc thai | day chuyen loc nuoc tinh khiet

 

GIAI ĐOẠN 2012 - NAY: VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG, THÁCH THỨC

Kết thúc năm 2011, sau khi đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước và Cờ thi đua cho tập thể có thành tích xuất sắc năm 2011 do Thủ tưởng Chính phủ phong tặng, Công ty CP Viglacera Hạ Long tiếp tục đối mặt với thời kỳ gần như khó khăn nhất và không ít sóng gió.

Ngay từ đầu năm 2012, kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn của kinh tế thế giới do khủng hoảng tài chính và khủng hoảng nợ công ở Châu Âu chưa được giải quyết. Hoạt động sản xuất và thương mại toàn cầu bị tác động mạnh, giá cả hàng hóa diễn biến phức tạp. Tăng trưởng của các nền kinh tế đầu tàu suy giảm kéo theo sự sụt giảm của các nền kinh tế khác. Một số nước và khối nước lớn có vị trí quan trọng trong quan hệ thương mại với nước ta như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật bản và EU đối mặt với nhiều thách thức nên tăng trưởng chậm. Những bất lợi từ sự sụt giảm của kinh tế thế giới ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống dân cư trong nước. Thị trường tiêu thụ hàng hóa bị thu hẹp, hàng tồn kho ở mức cao, sức mua trong dân giảm. Tình hình SXKD vật liệu xây dựng đình trệ do thị trường bất động sản đóng băng. Nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thu hẹp sản xuất, dừng hoạt động hoặc giải thể, người lao động mất việc làm.

Đối với Viglacera Hạ Long, năm 2012 cũng đánh dấu bước ngoặt với nhiều biến động, đa số các đồng chí lãnh đạo Công ty có nhiều kinh nghiệm làm việc đều nghỉ hưu và chuyển công tác cùng một lúc. Quí I/2012, Công ty đã bị lỗ 98 tỷ đồng và có nhiều nguy cơ phải đóng cửa sản xuất vì thiếu dòng tiền, càng sản xuất càng thua lỗ và thiếu nguyên liệu, vật tư phục vụ sản xuất.

Trước bối cảnh bất lợi đó, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tổng công ty Viglacera, Hội đồng quản trị, Ban điều hành Công ty thẳng thắn nhìn nhận và chỉ ra những vấn đề nổi cộm trong hoạt động SXKD nội tại Công ty, đồng thời phân tích sâu những cơ hội và thách thức. Tôn chỉ trong điều hành của Ban lãnh đạo là ưu tiên đảm bảo quyền lợi của khách hàng và người lao động, sau đó mới đến lợi ích của các cổ đông, nhà cung cấp, trách nhiệm với Nhà nước và xã hội.

Trong tình thế muôn vàn khó khăn, mục đích trước mắt của Công ty là duy trì sản xuất ổn định, giảm thua lỗ và tiến tới hiệu quả; Nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh; Đảm bảo thu nhập và phúc lợi cho người lao động; Giữ vững ổn định chính trị nội bộ. Trên cơ sở đó triển khai một loạt các giải pháp quản trị nhằm tiết giảm chi phí, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm:

- Rà soát, kiện toàn lại tất cả các quy trình, quy chế, chế định nội bộ nhằm vận hành SXKD hiệu quả.

- Duy trì tốc độ sản xuất ở mức độ vừa phải, phù hợp để đạt chi phí vận hành là tối ưu.

- Tập trung cho công tác tiết giảm tiêu hao nguyên, nhiên vật liệu, giảm chi phí công xưởng.

- Sắp xếp lại cơ cấu bộ máy quản lý gián tiếp cho hợp lý, hiệu quả.

- Thương thảo với các ngân hàng thương mại để cơ cấu lại nguồn vốn, hạ lãi suất.

- Tổ chức đấu thầu, chào hàng cạnh tranh để lựa chọn các nhà cung cấp đủ năng lực, nâng cao chất lượng và giảm giá thành mua vật tư đầu vào.

- Chính sách bán hàng linh hoạt. Quan tâm, chăm sóc khách hàng, hệ thống đại lý phủ rộng và đủ điều kiện, năng lực tiêu thụ sản phẩm thương hiệu Viglacera Hạ Long.

Những quyết sách, giải pháp đúng đắn đã giúp Công ty tiết giảm chi phí đáng kể (từ chi phí nguyên nhiên vật liệu, chi phí quản lý, chi phí tài chính...), hạ giá thành sản phẩm.

Kết thúc năm tài chính 2012 doanh thu của Công ty đạt 1.228 tỷ đồng, xóa “lỗ” và lợi nhuận cả năm đạt hơn 900 triệu đồng, đời sống người lao động được đảm bảo, thu nhập bình quân đạt 5.588.000 đồng/người/tháng.

Đồng thời để sản xuất ổn định, bền vững lãnh đạo Công ty tiếp tục chỉ đạo đầu tư chiều sâu, nâng cao năng lực sản xuất. Các hạng mục đầu tư mới, mua sắm bổ sung các máy móc thiết bị, sửa chữa cơ sở hạ tầng được triển khai nhanh chóng, kịp thời và đưa vào vận hành hiệu quả ngay sau khi kết thúc đầu tư. Tại các hệ lò tuynel, Công ty đã thành công trong việc cải tiến quy trình nung đốt, điều chỉnh khối xếp để gia tăng tỷ trọng sản phẩm ngói, giảm tỷ lệ gạch xây, nâng cao giá trị doanh thu khối xếp, tiết kiệm năng lượng nung đốt.

Năm 2013, Công ty tiếp tục đề ra nhiều giải pháp mới, cải tiến phương pháp làm việc, đổi mới tư duy quản trị và điều hành. Do đó, đến cuối quý IV-2013 Công ty đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện các chỉ tiêu do Đại hội đồng cổ đông giao đầu năm với doanh thu đạt mốc 1.263 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 70,5 tỷ đồng (tăng 1,4 lần so với kế hoạch đề ra), thu nhập bình quân tăng hơn 2012, đạt 6.134.000 đồng/người/tháng; Các dịch vụ phúc lợi cho người lao động vẫn duy trì ổn định, đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần CBCNV được nâng lên và cải thiện rõ rệt, chất lượng ăn ca công nghiệp được điều chỉnh tăng cho phù hợp với giá cả thị trường.

Công ty đang hoạch định những chiến lược phát triển đồng bộ cả về quy mô và chiều sâu, nâng cao năng lực cạnh tranh, từng bước chiếm lĩnh những kỷ lục mới.

Từ những thành quả của Công ty đạt được, năm 2013 vừa qua, Công ty tiếp tục vinh dự được đón nhận Cờ thi đua vì thành tích xuất sắc trong công tác sản xuất kinh doanh dẫn đầu ngành Xây dựng do Thủ tướng Chính phủ phong tặng. Ngoài ra là rất nhiều bằng khen, giấy khen của các bộ, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương trong công tác Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, an ninh trật tự, xuất khẩu…

Đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty đã đi vào ổn định, hiệu quả. Mặc dù vẫn phải tiếp tục đối mặt với không ít thách thức nhưng với sự tin tưởng vào đường lối điều hành đúng đắn của Ban lãnh đạo, Hội đồng quản trị, cùng nỗ lực của tập thể CBCNV Công ty, phát huy truyền thống của đơn vị “Anh hùng Lao động”, Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long sẽ tiếp tục giữ vững vị thế là thương hiệu dẫn đầu làng gạch ngói đất sét nung Việt Nam.

Một số hình ảnh tiêu biểu của giai đoạn:

DSC 0670 resized copy

Đ/c Phạm Thế Duyệt Nguyên Bộ trưởng Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch UB TW MTTQ về thăm Công ty

DSC 0709 resized copy

Hội trại Trung thu năm 2013

IMG 0038 resized

Hội nghị đối thoại giữa người sử dụng lao động và người lao động tại nơi làm việc

IMG 0406 resized

Hội thi Gia đình hạnh phúc

Công ty được Chính phủ tặng Cờ thi đua